Thuyết phục người nghe

Trong giao tiếp, ta chỉ có thể làm cho người khác hiểu và lắng nghe khi ta giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ. Có khi, điều ta muốn nói nên trở thành điều họ tự nhận ra. Con người thích hơn thua, thích thắng thế, thích tỏ ra giỏi giang và lên mặt dạy dỗ người khác. Cộng thêm một khả năng rất có thể xảy ra là nhiều lúc ta áp đặt ý kiến của mình. Vậy thì người ta không nghe mình là đúng rồi. Chẳng ai trên đời này thích bị người khác áp đặt cả. Hãy cho người ta “khoảnh khắc eureka” khi những điều ta nói là nguồn cảm hứng cho người khác nhận ra điều cần biết.


Có mười kiểu ngôn ngữ để nói với mười người về một vấn đề. Bạn sẽ hỏi làm sao biết cách nào phù hợp để mà sử dụng? Không có một danh sách các cách thức có sẵn cho bạn chọn đâu. Bạn phải chịu khó làm việc một chút. Cách nói phù hợp với người đối diện là do bạn tìm ra khi lắng nghe và quan sát họ. Vì vậy, nếu muốn giao tiếp hiệu quả với họ, trước hết hãy lắng nghe. Vậy lắng nghe như thế nào để tìm ra ngôn ngữ mà giao tiếp?


1. Focus – tập trung

Muốn nghe thì phải tập trung nghe, và tập trung vào người đang nói, đừng tập trung vào những gì mình đang suy nghĩ, chuẩn bị nói, chuẩn bị phản biện… Cứ bình tĩnh tập trung nghe người ta nói gì và nói thế nào đã chứ. Có như vậy bạn mới biết ngôn ngữ của họ là gì.


2. Put away your phone – Dẹp điện thoại

Điện thoại có thể nói là nguyên nhân gây sao lãng số một trong xã hội hiện nay. Ngồi đó với người thật việc thật mà con người cứ chăm chăm kiểm tra tin nhắn, email trên điện thoại. Giờ bạn lắng nghe những cảm xúc thật hay bạn ghiền cảm xúc ảo trên điện thoại của mình? Người ta nói bạn không nghe thì bạn trách gì chuyện người ta không nghe khi bạn nói?


3. Ask good questions – Hỏi câu hỏi liên quan

Khi lắng nghe mình mới biết hỏi gì và hỏi để tìm hiểu sâu hơn, làm rõ hơn những gì người khác nói. Hỏi cũng là cách để tạo nguồn cảm hứng cho câu chuyện. Nếu cứ ngồi đó gật gật chẳng nói gì, người ta sẽ hiểu rằng bạn chẳng quan tâm.


4. Practice reflective listening – Diễn giải điều người khác nói

Nghe là một chuyện, hiểu đúng ý người nghe hay không lại là chuyện khác. Có nhiều khi người ta diễn tả chưa hết ý, chưa rõ, hay có nhiều khi trong một phút xao lãng, bạn nghe không hết, không rõ, nên hiểu sai ý của người ta. Khi cảm thấy cần hỏi lại, làm rõ, tốt nhất là bạn tìm cách diễn giải lại ý người ta vừa nói theo cách của mình. Như vậy, bạn vừa kiểm tra hiểu biết của mình, vừa làm cho người đối diện cảm thấy bạn đang tích cực lắng nghe.


5. Use positive body language – Sử dụng ngôn ngữ hình thể một cách tích cực

Việc bạn lắng nghe được diễn tả nhiều nhất bằng ngôn ngữ hình thể, cách bạn nghiêng người về phía trước, cách bạn chăm chú nhìn người nói, cách bạn diễn tả cảm xúc theo nội dung nghe… Ngôn ngữ hình thể tích cực là nội dung đối thoại quan trọng để người khác biết bạn đang lắng nghe tích cực.


6. Don’t pass judgement – Đừng phán xét

Nghe đã nhé, đừng có mà chưa nghe hết đã lắc đầu, cau mày tỏ vẻ chẳng hài lòng, không đồng ý, xem thường người khác. Người ta chưa nói hết thì bạn hiểu gì mà phán xét người ta? Không nghe thì không hiểu. Không hiểu thì làm sao biết ngôn ngữ cần sử dụng để giao tiếp với người ta là gì?


Tóm lại, muốn người ta nghe mình, trước hết hãy nghe họ, hiểu cách họ diễn đạt, hiểu ngôn ngữ họ sử dụng, hiểu cách họ tư duy. Nghe đã rồi mới nói chuyện của mình theo ngôn ngữ của người ta nhé!

Bài mới nhất
Next Article
TAGS