Học từ vựng qua các bài Reading như một đại gia

Mình là một người tiết kiệm và mình cũng không phải đại gia. Nhưng mình thích học Reading theo kiểu đại gia.


Trang sách mà các bạn thấy trong ảnh là từ một cuốn sách pháp luật bằng tiếng Anh, có giá hơn 200 đô la, tương đương với khoảng 4 triệu VNĐ. Đây là một cuốn sách rất đắt tiền, mình phải cắn răng mua để học. Tuy nhiên, nếu bạn mượn cuốn sách của mình và xem qua, các bạn sẽ thấy mình ghi chú chi chít trên các trang giấy. Giấy rất thơm, sờ rất sướng, không những thế khi lấy giá bìa chia ra cho từng tờ bạn sẽ cảm thấy mỗi tờ đều rất đắt, nhưng mình vẫn đè ra viết không thương xót.


Một trong cuốn sách học tiếng anh của Kiên Trần


 

Và không chỉ có mỗi cuốn này, tất cả sách tiếng Anh mà mình có đều được đối xử tương tự. Rất tàn nhẫn. Mình không thích nâng niu sách như một báu vật, thỉnh thoảng mới mở ra ngắm nghía. Mình thích cày nát nó và hút hết giá trị của nó. Một lần nữa, sách sinh ra không phải để chúng ta nâng niu, sách sinh ra để phục vụ cho chúng ta. Dù nó là cuốn sách 500 đô la, nó vẫn chỉ là công cụ (cao cấp) không hơn không kém.


Tại sao mình lại phải nói những điều kể trên? Vì mình thấy nhiều bạn (thậm chí bao gồm cả mình ngày xưa) không dám viết gì lên sách. Có từ mới, bạn thường viết ra một quyển vở hoặc một tờ giấy khác rồi viết nghĩa giải thích bên cạnh. Qua thời gian, bạn sưu tập đủ vài nghìn từ vựng trong quyển vở đó và hầu như chẳng mấy khi đụng vào. Cho dù bạn có đụng vào quyển từ vựng đó thường xuyên, bạn cũng vẫn không nhớ được lâu do quyển từ vựng của bạn không có ngữ cảnh. Nếu không có ngữ cảnh, bạn sẽ không thể in từ vựng vào não được. Đây là cách học của thế kỷ 20. Và bạn, dù là Beginner hay Advanced, hãy tránh xa những cách này.


Mặt khác, mình muốn nhắc để các bạn nhớ là sách tiếng Anh có ngữ cảnh và nội dung. Bạn nên học như một đại gia, ghi chú từ vựng kèm giải thích ngay bên cạnh từ đấy, khoanh tròn từ đấy và giúp nó nổi bật ngay trên trang sách. Nên viết thêm các từ đồng nghĩa (synonym) của từ mới bạn vừa tra bên cạnh, và cần viết thật ngắn gọn. Lần sau, khi bạn muốn ôn lại từ vựng, bạn chỉ cần giở sách ra đọc một lượt là nhớ toàn bộ ngay lập tức.


Giống như nguyên tắc học Listening mình đã nêu, học Reading cũng cần phải học theo cách đơn giản nhất có thể. Bạn hoàn toàn không cần quyển vở ghi từ vựng nào. Tất cả những gì bạn cần là một quyển sách và một cái bút.
 

Vì học về kinh doanh nên mình có rất nhiều môn học khác nhau. Mỗi môn đều có nhiều khái niệm, gắn liền với nhiều từ học thuật đặc biệt dành riêng cho môn đấy. Nếu mình dùng vở ghi chép từ vựng thì chắc hiện giờ mình phải có vài chục cuốn rồi, vì có quá nhiều từ/khái niệm cần ghi nhớ. Nhưng mình chọn cách viết hết vào sách, mỗi lần ôn lại môn nào mình chỉ cần giở ra đọc lướt một lần là nắm được ngay môn đấy. Vì trong sách có ngữ cảnh, vở ghi chép không có ngữ cảnh.


Trích: "Cẩm nang tự học IELTS - Kiên Trần

Bài mới nhất
Next Article
TAGS