Các nền tảng học online miễn phí

Từ năm 2011, trên thế giới bắt đầu xuất hiện rất nhiều nền tảng mở học online gọi là MOOCs – Massive Open Online Courses. Ngay lập tức, nhiều trường đại học lớn và danh tiếng nhất thế giới như Harvard, Oxford, MIT, Stanford,… đã đưa các khóa học của mình lên online và hoàn toàn mở nguồn cho người học khắp nơi trên thế giới tiếp cận hoàn toàn miễn phí.


Tóm tắt cho các bạn top 10 nền tảng quan trọng ở đây nhe. Từ giờ về sau, làm ơn đừng than phiền là Việt Nam không có cơ hội tiếp cận thông tin. Muốn thì sẽ tìm. Tìm thì sẽ thấy. Coi lại bản thân mình có cố gắng hay không thôi.


1. Class Central – www.class-central.com: Nền tảng kết hợp và giới thiệu tất cả các nền tảng MOOCs khác.


2. Coursera (Mỹ) – www.coursera.org: Do hai giáo sư Đại học Stanford sáng lập năm 2012. Coursera hiện là nền tảng MOOCs lớn nhất thế giới với hơn 25 triệu học viên, hơn 150 trường đại học đối tác từ hơn 30 quốc gia khác nhau, và với hơn 2.000 khóa học online. Nền tảng này cũng đưa ra chương trình học sau đại học của Đại học Stanford hoàn toàn online.


3. edX (Mỹ) – www.edx.org: Do hai trường đại học danh tiếng của Mỹ là MIT và Harvard đồng sáng lập vào năm 2012. edX hiện là nền tảng lớn thứ hai trên thế giới với hơn 10 triệu học viên, hơn 1.500 khóa học và hơn 100 đối tác trường đại học.


4. FutureLearn (Anh) – www.futurelearn.com: Do Đại học Open University của Anh sáng lập năm 2012. Nền tảng này hiện có hơn 6 triệu học viên, hơn 100 đối tác, trong đó 70% là các đối tác trường đại học tại châu Âu.


5. XuetangX (Trung Quốc) – www.xuetangx.com: Đây là nền tảng MOOCs đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc, do trường Đại học Thanh Hoa sáng lập năm 2013 dưới sự giám sát của Bộ Nghiên cứu giáo dục Trung Quốc.


6. Udacity (Mỹ) – www.udacity.com: Đây là công ty startup đ. đạt tầm unicorn – tức công ty có giá trị trên 1 tỷ USD, vì vậy, nền tảng này có nhiều khóa thu tiền. Đang có hơn 200 khóa với kiến thức công nghệ cập nhật vào nền tảng này từ chính những công ty công nghệ.


7. Canvas Network (Mỹ) – www.canvas.net: Không nổi trội như các nền tảng khác nhưng Canvas có rất nhiều khóa học miễn phí do các trường cao đẳng cộng đồng và học viện khắp thế giới đưa lên.


8. Kadenze (Mỹ) – www.kadenze.com: Đây là nền tảng đặc biệt tập trung vào lĩnh vực giáo dục sáng tạo và nghệ thuật, được thành lập năm 2013, có tính phí và chỉ miễn phí một khóa học đầu tiên.


9. Stanford Online Lagunita (Mỹ) – www.lagunita.stanford.edu: Đây là nền tảng riêng của Đại học Stanford, sử dụng phiên bản mở nguồn của edX.


10. Miríadax (Tây Ban Nha) – www.miriadax.net: Nền tảng này đã có hơn 600 khóa học bằng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ hơn 100 trường đại học trong khối sử dụng ngôn ngữ này, hiện có hơn 3 triệu học viên.


Còn nhiều nền tảng khác nữa, các bạn từ từ khám phá tại www.class-central.com nhe. Cứ gõ từ khóa bạn cần tìm là ra thôi à. Happy learning!

Các nền tảng học online miễn phí
Bài mới nhất
Next Article